Để trẻ được ốm

Cha mẹ hãy chuẩn bị cho mình những kiến thức nhất định để kịp thời xử trí khi trẻ bị sốt hay có dấu hiệu bệnh lý nào đó.

Đôi khi, trẻ bị ốm hay trẻ bị sốt là quy luật tự nhiên để cơ thể trẻ “được” chiến đấu và giúp trẻ trưởng thành về mặt thể chất và tâm lý. Khi nuôi con nhỏ, mẹ hãy chuẩn bị tâm lý khi trẻ bị ốm để không bị hoảng loạn và có lựa chọn sáng suốt khi chăm sóc trẻ bị ốm.

Ngoài ra, khi trẻ càng lớn thì trẻ sẽ càng phải cần tiếp xúc với môi trường bên ngoài để phát triển, như vậy nguy cơ trẻ bị ốm sẽ cao hơn nên cha mẹ cần chuẩn bị tâm lý “để cho con được ốm”. 

Trong giai đoạn phát triển, không thể tránh khỏi việc trẻ bị ốm, trẻ bị sốt, việc của cha mẹ là trang bị kiến thức về các bệnh lý hay gặp ở trẻ để có cách chăm sóc trẻ bị ốm tốt nhất, đồng thời chú ý bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ để giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất.

Cha mẹ nên bổ sung cho con các vi khoáng chất thiết yếu như kẽm, Lysine, crom, selen, vitamin B1,... để đáp ứng đầy đủ nhu cầu về dưỡng chất ở trẻ. Việc bổ sung các vitamin thiết yếu này còn hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường khả năng hấp thu dưỡng chất, giúp cải thiện tình trạng biếng ăn, giúp trẻ ăn ngon miệng. Cha mẹ có thể đồng thời áp dụng việc bổ sung chất qua đường ăn uống và các thực phẩm chức năng có nguồn gốc từ tự nhiên để bé dễ hấp thụ.

Vào mùa đông lạnh, các mẹ nên dùng thêm các loại kem chuyên dụng, dành riêng cho trẻ để giữ ấm và dưỡng ẩm cho da bé. Vào mùa mưa, nên chú ý chuẩn bị thêm kem chống muỗi, các loại tinh dầu giúp xua muỗi giúp bé ngủ ngon. Lựa chọn cách nào là ở mỗi bà mẹ với điều kiện, hoàn cảnh và mong muốn của từng người. Nhưng đôi lúc, các mẹ cần bình tĩnh, để đứa trẻ tiếp xúc và tương tác với người mà bé thích, vật mà bé yêu hay những việc mà bé muốn thử trải nghiệm, thỉnh thoảng, để con được ho, được cảm sốt hay nhức mình với những triệu chứng mệt mỏi nhẹ. Từ đó, cơ thể bé sẽ hình thành khả năng phòng vệ miễn dịch còn đứa trẻ cũng học được cách bảo vệ bản thân ngay từ khi còn nhỏ một cách tự nhiên.