Có nên cho trẻ dùng xe tròn tập đi?

1/ Cần có sự lựa chọn đúng đắn trong việc mua và sử dụng thiết bị tập đi (walker) cho bé

Một số cha mẹ tin rằng xe tập đi rất hữu ích cho trẻ sơ sinh vừa hỗ trợ con tập đi và vui đùa. Tuy nhiên, đây không phải là điều đúng đắn bởi dụng cụ này có thể nguy hiểm và làm chậm quá trình phát triển của con bạn.

Bắt đầu từ khi trẻ 6 tháng tuổi, các con rất thích đứng thẳng và thích di chuyển để có thể khám phá và làm chủ mọi thứ. Tuy nhiên, cha mẹ có thể sử dụng các dụng cụ khác vừa an toàn vừa giúp con đứng thẳng, chẳng hạn như tập với giá đứng cố định.

Nhiều phụ huynh mua thiết bị này vì cho rằng xe tập đi giúp bé tập đi nhanh hơn. Tuy nhiên, điều ngược lại mới đúng. Xe tập đi không giúp em bé phát triển khả năng đi bộ mà gây cản trở hoặc trì hoãn quá trình phát triển và đạt được những cột mốc vận động quan trọng. Thời gian bé ngồi xe tập đi càng nhiều thì càng bị chậm phát triển hơn.

Xe tập đi có thể mang lại cho người chăm sóc cảm giác an toàn giả tạo và khiến họ nghĩ rằng không cần quan sát em bé quá nhiều. Vì vậy, phụ huynh được khuyến nghị nên nói không với xe tập đi cho bé.

Thực tế, xe tập đi có thể làm chậm quá trình phát triển vận động (đi bộ) của bé. Bởi con sẽ bỏ lỡ việc thực hành các chuyển động lặp đi lặp lại quan trọng cần thiết trước khi tập đi. Trẻ sơ sinh có xu hướng sử dụng ngón chân khi ngồi xe tập đi, điều này làm căng cơ chân và cản trở sự phát triển đi lại bình thường. Sau khi ra khỏi khung xe tập đi, chúng thường muốn tiếp tục sử dụng các ngón chân của mình theo cách tương tự, và đó không phải là cách để trẻ có thể bước đi.

Khi con ngồi và tự kéo mình lên, chúng đang học cách giữ thăng bằng. Em bé không biết cách giữ thăng bằng trong xe tập đi, làm chậm việc học kỹ năng quan trọng này. Sử dụng xe tập đi cũng đồng nghĩa với việc dành ít thời gian hơn cho tay và đầu gối ở tư thế trườn hoặc bò. Kiểu vận động này rất quan trọng để phát triển khả năng chịu trọng lượng cơ thể của cả xương chậu và vai.

Ngoài ra, cần có nhiều chuyển động quan trọng khác khi trẻ đang phát triển kỹ năng đi bộ, nhưng trẻ có ít cơ hội thực hành những động tác này trên xe tập đi hơn so với khi tập đi trực tiếp trên sàn.

2/ Mối hiểm nguy của xe tập đi

Xe tập đi không được khuyến khích ở Úc và chúng bị cấm ở Canada. Thiết bị này được coi là không an toàn vì chúng di chuyển rất nhanh. Em bé của bạn cũng cao hơn khi đứng thẳng trên xe tập đi và có thể với tới những thứ mà chúng thường không thể tiếp cận. Nguồn: ba mẹ có thể tham khảo thông báo gốc tại đây Baby Walkers: A Dangerous Choice 

Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nhi khoa, từ năm 1990 đến năm 2014, hơn 230.000 trẻ em dưới 15 tháng tuổi đã được điều trị tại các khoa cấp cứu của Hoa Kỳ vì chấn thương liên quan đến xe tập đi. Thậm chí, vào năm 2014, 2.000 trẻ mới biết đi phải nhập vào các phòng cấp cứu vì chấn thương do xe tập đi. Phần lớn thương tích xảy ra khi trẻ em bị ngã cầu thang trên xe tập đi, thường là chấn thương ở đầu hoặc cổ, đôi khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng.

Những nguy cơ tiềm ẩn mà xe tập đi có thể mang lại bao gồm:

3/ Hướng dẫn an toàn dành cho bé dùng xe tập đi

Mặc dù, trẻ có thể gặp phải những rủi ro lớn hơn so với những lợi ích mà xe tập đi đem lại nhưng cha mẹ đã quyết định mua thiết bị này thì cần lưu ý một số điều sau:

Lưu ý: Các tiêu chuẩn đánh để đánh giá loại xe tập đi an toàn

Cuối cùng, phụ huynh có thể tạo các điều kiện để hỗ trợ các con bước đi an toàn như: Dành nhiều thời gian trên sàn nhà; đặt bé gần các đồ nội thất mềm để giúp bé vịn vào và tự đứng lên; Giới hạn một khu vực an toàn để bé có thể chơi và di chuyển.