Chương trình học mầm non Shining Stars

Hệ thống trường mầm non Shining Stars tự hào là một trong những đơn vị giáo dục mầm non đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh kết hợp được cả 3 phương pháp giáo dục Montessori, Reggio Emilia và phương châm "mầm non cá nhân hóa cho từng trẻ" một cách nhịp nhàng để trẻ được phát triển về nhận thức, trí tuệ, và thể chất một cách toàn diện và tự nhiên.

I. Chương trình học Montessori kết hợp Reggio Emilia

Đã từ lâu trên thế giới, phương pháp giáo dục Montessori luôn là định hướng tiếp cận đúng đắn, hiện đại trong việc nuôi dạy trẻ, vì những lí do sau:[1]  Phương pháp Montessori nhấn mạnh sự tự do và tự chủ của trẻ em, giúp các bé tự tin phát triển khả năng của mình với 08 lợi ích phát triển toàn diện cho bé:
  • Khuyến khích sự độc lập
  • Phát triển kỹ năng xã hội
  • Giúp trẻ hình thành sự tự tin và tính tự giác
  • Phát triển khả năng tư duy và trí thông minh
  • Thúc đẩy sự sáng tạo và óc tò mò
  • Tạo nền tảng học tập vững chắc trong tương lai
  • Học hỏi thông qua hoạt động và trải nghiệm
  • Kích thích và phát triển các giác quan.
[2] Giáo dục theo phương pháp Montessori giúp cho môi trường mầm non tại Shining Stars luôn tập trung vào sự phát triển toàn diện của trẻ, đặc biệt là thông qua các hoạt động khám phá và trải nghiệm học mà chơi - chơi mà học.[3]  Ở mỗi tiết học tại Shining Stars, giáo viên vận dụng phương pháp giáo dục Montessori thông qua các hoạt động như: Hướng dẫn trẻ xây dựng một con đường với khối lắp ghép, vượt chướng ngại vật và tư duy không gian, lắp ghép sáng tạo tranh và tư duy nghệ thuật.Tất cả đều sử dụng trí tưởng tượng và kĩ năng vận động tay để hoàn thành. Điều này giúp trẻ phát triển năng lực tư duy, rèn luyện sự kiên nhẫn và tập trung.

II. STEAM Education và học tập theo dự án

"Phương pháp tiếp cận theo dự án" là một hệ thống những kế hoạch nghiên cứu với chủ đề là những sự vật, sự việc xảy ra trong thế giới xung quanh của trẻ. 

Những dự án này có cấu trúc rất linh động và đa dạng. Việc dạy và học được xem như một quá trình trao đổi, tương tác giữa giáo viên và học sinh. Khi giáo viên ứng dụng phương pháp Tiếp cận dự án thành công, học sinh sẽ được truyển cảm hứng để tự giác nghiên cứu, tham gia vào các nhóm hoặc làm việc độc lập để tạo ra sản phẩm của mình.

Phương pháp Tiếp cận dự án được xây dựng dựa trên sự tò mò  bẩm sinh của trẻ, khuyến khích trẻ tương tác, đặt câu hỏi, kết nối, giải quyết vấn đề, giao tiếp, đối chiếu… Phương pháp giáo dục này được mở rộng bên ngoài phạm vi lớp học- đến gia đình, cộng đồng và cả thế giới. Điều cốt lõi là biến việc học trở thành một phần của cuộc sống của trẻ, giúp trẻ chủ động tham gia tác động vào thế giới quanh mình.

Phương pháp Tiếp cận dự án là một hệ thống những kế hoạch nghiên cứu với chủ đề là những sự vật, sự việc xảy ra trong thế giới xung quanh của trẻ. Những dự án này có cấu trúc rất linh động và đa dạng. Việc dạy và học được xem như một quá trình trao đổi, tương tác giữa giáo viên và học sinh. Khi giáo viên ứng dụng phương pháp Tiếp cận dự án thành công, học sinh sẽ được truyển cảm hứng để tự giác nghiên cứu, tham gia vào các nhóm hoặc làm việc độc lập để tạo ra sản phẩm của mình.

Một dự án được hiểu là một quá trình nghiên cứu sâu sắc về một chủ đề thực tế trong cuộc sống có ý nghĩa với trẻ. Quá trình nghiên cứu có thể được tổ chức với quy mô toàn lớp học hoặc chia thành những nhóm nhỏ. Các dự án nghiên cứu thường không được xem là một chương trình độc lập, mà được kết hợp với hệ thống chương trình đào tạo chính thức để dạt được mục tiêu giáo dục tối ưu nhất.

Được phát triển dựa trên lý thuyết Hệ thống (Constructivist-based theoretical framework), phương pháp tiếp cận dự án được triển khai với niềm tin cơ bản rằng:

III. Ảnh thực tế lớp học (xem thêm tại đây)

IV. Sự kiện - Dã ngoại - Event của nhà trường (xem thêm tại đây)